5 điều cần biết trong luật bản quyền mới của Youtube

0
93
5 điều cần biết trong luật bản quyền mới của youtube (nguồn ảnh: Internet)
5 điều cần biết trong luật bản quyền mới của youtube (nguồn ảnh: Internet)

Thời gian gần đây Youtube đã cập nhật thêm những thay đổi với chính sách nội dung của mình. Theo nhiều đánh giá thì những quy định mới này khá hữu ích, đặc biệt trong thời điểm youtube liên tục dính phản ánh về nội dung. Hãy cùng Emoney Channel điểm qua 5 điểm cần lưu ý nhất trong lần nâng cấp này.

Trước đó ta có thể thấy luật cũ quy định về bản quyền 10s. Tức những đoạn clip ngắn dưới 10s có thể đăng tải dễ dàng mà vẫn có thể bật kiếm tiền bình thường. Tuy nhiên, thời gian này đã được cắt giảm đáng kể.

Tăng thêm giới hạn với nội dung được Cover hay cắt ghép lại

Chính sách mới chỉ xem xét các khiếu nại thủ công về nội dung âm thanh có độ dài rất ngắn. Các đoạn clip bản quyền được sử dụng bây giờ sẽ không còn là 10s nữa, có thể sẽ thấp hơn rất nhiều thậm chí 1s. Điều đó có nghĩa khi bạn đăng tải một video lên, độ dài cho phép của nội dung bản quyền chứa đụng có thể sẽ không quá 1s. Nếu vượt hơn thì chức năng kiếm tiền sẽ bị tắt.

Luật bản quyền luôn là thứ khá nặng nề trên Yotube (nguồn ảnh: Internet)
Luật bản quyền luôn là thứ khá nặng nề trên Yotube (nguồn ảnh: Internet)

Mặc dù các loại khiếu nại thủ công này đã trở thành một vấn đề ngày càng gia tăng đối với nhiều Youtuber. Tuy nhiên sự thay đổi chính sách lần này cũng bị bỏ sót khá nhiều thứ. Ví dụ chính sách mới không bao gồm:

  • Tự động phát hiện nội dung bản quyền bằng ID Content.
  • Yêu cầu bồi thường về video.
  • Kiểm tra bản quyền nội dung bằng DMCA/luật bản quyền.
  • Khiếu nại âm thanh trên 10s.
  • Hoặc bất cứ nội dung khác nào được đánh dấu là bản quyền.

Các mức độ bảo vệ cực thấp đối với video được đăng tải

Chính sách mới không ngăn chặn các khiếu nại thủ công đối với đoạn video có âm thanh ngắn. Thay vào đó, nó chỉ ngăn chủ bản quyền yêu cầu doanh thu từ chính video của họ. Chủ sở hữu vẫn có thể:

  • Ngăn chặn người khác kiếm tiền với video của mình trước khi được đăng tải.
  • Đặt chặn video vướng bản quyền.
  • Chặn video theo địa lý.

Các Youtuber vẫn có thể xóa bỏ đoạn âm thanh đó khỏi video, sau đó thực hiện ngược lại một khiếu nại tương tự. Tuy nhiên, chủ bản quyền vẫn có thể sử dụng quyền hạn của mình để loại video “ăn cắp” nội dung một cách dễ dàng.

Chính sách mới sẽ có hiệu lực trong giữa tháng 9

Những thay đổi lần này sẽ không được áp dụng ngay mà kéo dài cho đến giữa tháng 9 năm nay. Theo đó nội dung sẽ liên tục được cập nhật từ bây giờ kèm theo những khoản bổ sung mới. Do đó thời gian được áp dụng có thể sẽ kéo dài lâu hơn dự kiến.

Một điều khá may mắn là không có quy định nào đề cập đối với những video đã được đăng tải. Điều đó có nghĩa nếu video của bạn đã được đăng lên thì sẽ không nằm trong những quy định mới khi chính sách này được áp dụng.

Trong thời gian này, Youtube đã tích cực làm việc rất nhiều với những nhà sáng tạo nội dung của mình. Họ mong muốn hoàn thiện chính sách mới một cách nhanh và hữu ích nhất hết mức có thể.

Nhấn mạnh đến sự cân bằng trên Youtube

Các vấn đề trước đó cho ta thấy được rằng Youtube đang bị mắc kẹt với những chính sách của mình. Họ mong muốn tạo được một môi trường cân bằng cho giữa nhà sáng tạo nội dung và người sở hữu bản quyền. Nếu một luật lệ nào đó được áp dụng, quá hà khắc đối với người sáng tạo nội dung thì họ sẽ không sử dụng Youtube như kênh đăng tải nữa. Ngược lại nếu người sở hữu bản quyền liên tục bị lấy cắp nội dung thì họ cũng sẽ không để yên chấp nhập chất xám của mình bị khai thác vô ích.

Không thể phủ nhận mọi nổ lực từ phía Youtube. Tuy nhiên, mọi thứ đang diễn biến rất chậm. Youtube rõ ràng có tầm nhìn và sự quan sát rõ ràng đến những vấn đề đang diễn ra. Nhưng cách họ xử lý nó đang thực hiện từng bước nhỏ và cần sự hợp tác của người sở hữu bản quyền. Họ gần như thụ động trong mọi chuyện.

Tất cả mọi thứ sẽ được thay đổi hoàn chỉnh trong vài năm hoặc lâu hơn

Trước đó ta từng chứng kiến sự tác động mạnh mẽ từ phía Youtube sau khi chỉ thị mới của EU được tung ra. Thực tế là sự kiện này đã diễn ra từ rất lâu cho đến tận bây giờ. Điều đó cho thấy chính sách sắp tới được áp dụng cũng sẽ không hoàn thiện như mong đợi.

Mọi thứ như một cuộc chiến không hồi kết cho cả ba bên (Youtube, người sở hữu bản quyền, người sáng tạo nội dung). Khi một luật nào đó được áp dụng, ngay lập tức người sáng tạo nội dung sẽ khai thác, nghiên cứu để né tránh nó. Nếu Youtube làm mạnh tay thì họ gần như đang đuổi hết người dùng của mình trên mọi nền tảng.

Cách tốt nhất hiện tại là cùng chờ đợi và theo dõi những động thái mới từ Youtube để đảm bảo quyền lợi của mình.

Peace Silver

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây