Hong Kong – Chìa khóa để kết thúc chiến tranh thương mại Mỹ Trung !?

0
47
Hong Kong sẽ là chìa khóa để kết thúc chiên tranh thương mại Mỹ Trung !? (nguồn ảnh: Internet)
Hong Kong sẽ là chìa khóa để kết thúc chiên tranh thương mại Mỹ Trung !? (nguồn ảnh: Internet)

Trong một đăng tải gần đây trên Twitter của ông Trump, ông gợi ý cho Trung Quốc về một thỏa thuận thương mai với điều kiện Trung Quốc phải nhượng bộ trong vấn đề với Hong Kong.

Ông viết trên Twitter:”Trung Quốc muốn một thỏa thuận thương mại, được thôi, hãy để họ cư xử đúng mực với Hong Kong”. Ông Trump bày tỏ lòng tin rằng ông Tập có thể giải quyết mọi vấn đề với Hong Kong chỉ cần ông Tập muốn.

Tuyên bố này được đưa ra vào 14/08, tức cách một ngày khi ông Trump quyết định hoãn áp thuế 300 tỷ USD vào hàng Trung Quốc. Ngoài ra động thái này được xem là bước đi của Mỹ sau nguồn tin Trung Quốc đưa quân đến sát biên giới Hong Kong, kèm theo kêu gọi người biểu tình bình tĩnh.

Biểu tình tại Hong Kong đã diễn ra 10 tuần liên tiếp, sau khi luật dẫn độ được bác bỏ. Hiện tại người dân đang vô cùng giận dữ và yêu cầu bà Carrie Lam phải từ chức. Nhận về nhiều chỉ trích vì không có hành động cương quyết với vấn đề tại Hong Kong, sự kiện lần này được xem như cách mà Trump xử lý cả cuộc chiến thương mại Mỹ Trung và Hong Kong.

Theo nhiều chuyên gia nhận định thì rất khó để đạt được một thỏa thuận triệt để có thể giải quyết mối bất đồng giữa Mỹ và Trung Quốc. Tình hình ngày càng leo thang dù rằng hai bên nhiều lần đã có động thái làm dịu vấn đề. Dự kiến phái đoàn đàm phán hai bên sẽ tiếp tục có cuộc gặp vào tháng 9.

Peace Silver (theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây