Mỹ tăng thuế lên 30% – tình hình căng thẳng vượt ngoài kiểm soát

0
100
Mỹ tăng thuế lên 30% trả đũa các động thái từ Trung Quốc (nguồn ảnh: Internet)
Mỹ tăng thuế lên 30% trả đũa các động thái từ Trung Quốc (nguồn ảnh: Internet)

Đáp trả đòn áp thuế 75 tỷ USD lên hàng hóa Mỹ. Hôm nay tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ tăng thuế với hàng Trung Quốc. Đặc biệt lần tăng thuế này sẽ áp dụng cho những mặt hàng đã chịu thuế trước đó và những mặt hàng sắp tới được bổ sung thêm trong danh sách. Ngoài ra ông cũng kêu gọi các công ty Mỹ tại Trung Quốc tìm cách để rút khỏi quốc gia này càng sớm càng tốt.

Hiện tại ông Trump đang vô cùng giận dữ trước những hành động trả đũa từ phía Trung Quốc. Trên Twitter của mình ông cho biết sẽ nâng mức từ 25% lên 30% dành cho các mặt hàng đã bị đánh thuê trước đó từ ngày 1/10. Mức thuế 10% sắp được áp dụng sẽ tăng lên 15%.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều đang thực hiện các biện pháp ăn miếng trả miếng lẫn nhau mà không có sự nhân nhượng. Tình hình này đúng như các dự đoán trước đó về tình hình cuộc chiến sẽ trở nên xấu hơn và không có hồi kết. Điều này dấy lên lo ngại cho nhiều người khi chỉ còn vài tháng nữa là kết thúc năm 2019.

Kêu gọi các công ty Mỹ rút về nước

“Chúng ta không cần Trung Quốc”, ông Trump đăng trên Twitter. Tổng thống Mỹ đang cố gắng kêu gọi các công ty Mỹ gấp rút tìm mọi cách để rút về nước. Điều này nhằm hạn chế được thiệt hại cũng như tránh được những đòn đáp trả ngược lại từ phía Trung Quốc.

Có thể thấy việc áp thuế 75 tỷ USD lên hàng hóa Mỹ hoàn toàn không có lợi cho kinh tế Trung Quốc. Đây là bước đi nhắm về các yếu tố chính trị là chính. Nếu Trung Quốc nhượng bộ, họ có thể sẽ bị Mỹ được nước làm tới cho những đợt áp thuế tiếp theo. Do đó việc công ty Mỹ rút về nước là điều cần thiết trong lúc này.

Minh Tuyền (tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây