Phản đòn cực mạnh – Trung Quốc đánh thuế lên 75 tỷ USD hàng Mỹ

0
79
Đợt phản đòn cực mạnh trị giá 75 tỷ USD của Trung Quốc (nguồn ảnh: Internet)
Đợt phản đòn cực mạnh trị giá 75 tỷ USD của Trung Quốc (nguồn ảnh: Internet)

Sau những động thái liên tục hăm dọa áp thuế lên hàng hóa của Mỹ. Hôm 23/08 Trung Quốc tuyên bố đáp trả với hàng loạt mặt hàng Mỹ bao gồm ô tô, dầu và đậu nành trị giá đến 75 tỷ USD.

Theo nhiều nguồn tin cho biết, Quốc vụ viện Trung Quốc đã thông qua quyết định đánh thuế 5 – 10% trên hàng Mỹ, đợt đánh thuế lần này sẽ được chia thành hai đợt. Đợt đầu là 5% lên đậu nành và dầu thô nhập khẩu từ Mỹ từ 1/9. Đợt hai bắt đầu vào ngày 15/12, các dòng ô tô Mỹ sẽ bị đánh thuế lên đến 25%.

Sau nguồn tin này, CNBC cho biết thị trường chứng khoán Châu Á ngay lập tức biến động rất mạnh. Nhiều chỉ số liên tục tăng giảm đột biến khiến mức rủi ro cho nhà đầu tư được đặt lên cao nhất.

Sự kiện lần này được xem là đòn trả đũa sau tuyên bố áp thuế trước đó của ông Trump. Dù rằng Mỹ đã thông báo sẽ hoãn lại đợt áp thuế vào tháng 12 năm nay, nhưng quyết định này từ phía Trung Quốc đang làm tình hình ngày một xấu hơn.

Theo kế hoạch, hai bên sẽ có cuộc gặp để đàm phán thương mai diễn ra vào cuối tháng 9 tại Washinton. Các cuộc đàm phán trước đó đều không đem lại kết quả như mong đợi. Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã kéo dài hơn 1 năm qua với nhiều hệ lụy khôn lường. Hiện tại chưa có dấu hiệu nào rõ ràng sẽ chấm dứt, theo nhiều chuyên gia dự đoán mọi chuyện có thể căng thẳng hơn do hai bên liên tục kích động lẫn nhau.

Peace Silver (tổng hợp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây