Tại sao thị trường vẫn đỏ lửa dù được Fed cắt giảm lãi suất !?

0
120
Tại sao cắt giảm lãi suất mà thị trường vẫn đỏ lửa
Tại sao cắt giảm lãi suất mà thị trường vẫn đỏ lửa

Theo đại diện của Trung tâm nghiên cứu tài chính và dẫn suất Schwab, ông Randy Frederick cho biết:”Việc cắt giảm lãi suất chỉ như một phương pháp điều trị nhất thời. Điều này không có tính chất dứt điểm nguồn gốc của vấn đề”. Ông nói thêm:”Hiện tại những gì nhà đầu tư cần là một kết quả thực sự cho cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc”.

Trong bài phỏng vấn gần đây của Yahoo Finance, nhiều chuyên gia nhận định động thái cắt giảm lãi suất là phương án nhằm chữa cháy tạm thời. Vấn đề hiện tại vẫn còn đó và có dấu hiệu nghiêm trọng hơn khi Trung Quốc “Phá giá” đồng Nhân Dân tê (CNY) theo cáo buộc của Mỹ. Để mọi thứ dần ổn định trở lại thì cuộc chiến cần phải chấp dứt hoặc có một bên chịu thua và nhượng bộ hoàn toàn.

Sau khi Trung Quốc hạ giá đồng CNY vào thứ hai (05/08/2019), Dow Jones đã giảm mạnh 767 điểm – mức thấp nhất trong năm nay. Điều này dự báo thị trường sẽ còn giảm xuống đến vài phiên giao dịch nữa, lý do là phía Mỹ sẽ có động thái đáp trả và làm tình hình ngày càng leo thang.

Tổng thống Donald Trump có kế hoạch áp dụng mức thuế mới 10% đối với hàng nhập khẩu trị giá 300 tỷ USD của Trung Quốc bắt đầu từ 01/09/2019 và chính phủ Trung Quốc đã cho phép đồng nhân dân tệ giảm giá xuống mức thấp chưa từng thấy trong hơn một thập kỷ.

Theo Frederick, ông từng nhận định sẽ thật khó để tưởng tượng Cục Dự trữ Liên bang sẽ cắt giảm lãi suất thêm ba lần trong năm nay. Trong một lưu ý gần đây cho các nhà đầu tư ông cho biết:”Nếu các mức thuế mới này thực sự có hiệu lực, thì bây giờ tôi nghĩ điều này hoàn toàn có thể xảy ra”.

Trump gây áp lực buộc Fed phải giảm lãi suất

Theo như dòng Twiiter mà ông Trump vừa đăng tải và ngày thứ tư, ông cho biết nhiều ngân hàng Quốc gia đã cắt giảm lãi suất nhằm đối phó với Trung Quốc. Và cuối cùng ông nhấn mạnh về Fed với nguyên nhân mức lãi hiện tại vẫn đang quá cao.

Trump kêu gọi Fed cắt giảm lãi suất và chấm dứt chương trình giảm bảng cân đối kế toán được gọi là thắt chặt định lượng. Trên thực tế, Fed thực sự đã chấm dứt thắt chặt định lượng vào 01/08/2019, sớm hơn hai tháng so với kế hoạch, một điểm mà ông Trump đã quên hoặc bỏ qua nó.

“Dù muốn hay không, theo dữ liệu Twitter của ông Trump thì khả năng cao vấn đề này sẽ tiếp tục ầm ĩ. Các nhà đầu tư phải tích cự theo dõi để nắm rõ những diễn biến kế tiếp có thể xảy ra”, theo ông Frederick.

Thị trường cần sự chắc chắn về thương mại, không phải thêm một sự cắt giảm lãi suất khác. Nhưng sự chắc chắn về thương mại có lẽ sẽ không đến sớm, theo ông Frederick, ông cảnh báo các nhà đầu tư chuẩn bị cho biến động thị trường chứng khoán nhiều hơn.

Hiện tại, ông Trump có mọi động cơ để hoãn việc này trong suốt cuộc bầu cử năm tới. Tình hình hiện tại đều không có dấu hiệu gì cho thấy mọi thứ sẽ khả quan trong tương lai gần. Mỹ và Trung Quốc đang trong mối quan hệ xấu nhất nên rất khó để có một thỏa thuận gì mới có thể đạt được.

Trước đó ta cũng từng chứng kiến các dự đoán về Brexit hoặc thỏa thuận giữa Mỹ – Mexico – Canada. Nhưng thực tế vẫn chưa có điều gì rõ ràng đã được thực hiện. Do đó tương lai mọi thứ có thể sẽ ảm đạm hơn nhiều.

Peace Silver (theo Yahoo News)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây